CÔNG AN B?C LIU
Hiệu quả của mô hình “Đội An ninh thông tin” ở Kiên Giang
Cập nhật ngày: 27-11-2018
Trước tình trạng ngày càng có nhiều đối tượng lợi dụng, thông qua dịch vụ chuyển phát của bưu điện để buôn bán, vận chuyển các hàng cấm, chất cấm với hình thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho xã hội, Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ Công an tỉnh Kiên Giang phối hợp cùng Bưu điện tỉnh Kiên Giang xây dựng và triển khai mô hình “Đội An ninh thông tin”.

Được thành lập từ tháng 5-2016, với 39 thành viên, được chia làm 3 tổ (gồm Công an và cán bộ, nhân viên trực tiếp sản xuất tại các bưu cục của Bưu điện trung tâm TP Rạch Giá), Đội An ninh thông tin có chức năng, nhiệm vụ: đảm bảo an toàn về thông tin của bưu phẩm, bưu kiện cho khách hàng; đảm bảo an toàn vệ sinh, yêu cầu về phòng chống cháy nổ nơi làm việc; phát hiện ngăn chặn các hoạt động gây mất ANTT tại đơn vị và địa phương.

Công an tỉnh Kiên Giang phối hợp cùng Bưu điện tỉnh Kiên Giang thành lập Đội An ninh thông tin.

Là một trong những người đầu tiên tham gia xây dựng mô hình, anh Nguyễn Quốc Việt, Đội phó Đội An ninh thông tin, cho biết, Luật Bưu chính quy định rõ về những hành vi cấm gửi và những hàng hóa, vật phẩm không được gửi. Các bưu gửi có nội dung gây kích động, mất an ninh; bưu kiện chứa văn hóa phẩm trái với đạo đức xã hội. 
 

“Trong công tác thực tế cho thấy, hiện nay các đối tượng thường xuyên vận chuyển những sách báo, tài liệu văn hóa phẩm không phù hợp, mang nội dung chống, phá Đảng, Nhà nước. Nghiêm trọng hơn là các bưu phẩm chứa vũ khí, chất gây nổ, chất độc, chất phóng xạ, ma túy, vi trùng dịch bệnh nhằm khủng bố, xâm hại tính mạng - tài sản công dân. 
 

Đối với mặt hàng là vũ khí, các đối tượng vận chuyển chủ yếu là linh kiện của các loại súng, phương thức và thủ đoạn gửi và nhận rất tinh vi. Các đối tượng gửi các chi tiết của vũ khí, gửi làm nhiều lần, tách rời từng bộ phận, kê khai mặt hàng không đúng, người gửi dùng tên và địa chỉ giả, kê khai không rõ họ tên”, anh Việt chia sẻ.
 

Từ đó, Ban Chỉ đạo Đội An ninh thông tin đ&ati