Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: ITN

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 5-12 tuyên bố quyết định rút khỏi INF là một quyết định thiếu cân nhắc, đồng thời cảnh báo Moscow có động thái tương ứng để đáp trả, theo RFE.

"Trước hết, phía Mỹ tuyên bố ý định rút khỏi hiệp ước, sau đó họ bắt đầu tìm kiếm cách biện minh để làm vậy", Tổng thống Putin nói. "Họ lấy cớ là chúng tôi đang vi phạm điều gì đó. Và như thường lệ, họ không đưa ra bằng chứng gì".

Nhà lãnh đạo Nga cũng cho biết Quốc hội Mỹ thậm chí phân bổ tiền cho việc nghiên cứu các loại tên lửa bị cấm bởi INF trước khi tuyên bố rút khỏi hiệp ước này. "Do đó, quyết định (rút khỏi INF) đã được thực hiện từ lâu nhưng trong lặng lẽ, họ tưởng rằng chúng tôi sẽ không nhận thấy điều đó", ông Putin nhấn mạnh.

Tuyên bố được Tổng thống Nga đưa ra vài giờ sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo công bố tối hậu thư yêu cầu Nga phải dỡ bỏ tổ hợp tên lửa Novator 9M729, mà Mỹ cho là đã vi phạm hiệp ước, trong vòng 60 ngày để cứu vãn INF.

Cùng ngày, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova gọi cáo buộc của ông Pompeo là "vô căn cứ", kêu gọi Mỹ công bố bằng chứng hoặc là dừng đổ lỗi cho Nga. Trong khi đó, Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng sự thật đã bị bóp méo "để ngụy trang mục đích thực sự của việc Mỹ rút khỏi hiệp ước".

Theo http://cand.com.vn