CÔNG AN B?C LIU
Việt Nam - Thụy Ðiển, 50 năm tình hữu nghị son sắt và thủy chung
Cập nhật ngày: 11-01-2019
Năm 2019 đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ Việt Nam - Thụy Ðiển. Ðây là dấu mốc lịch sử quan trọng, mở ra tương lai hợp tác thực chất, hiệu quả trong quan hệ hai nước.
Việt Nam - Thụy Ðiển, 50 năm tình hữu nghị son sắt và thủy chung

Ðoàn Ðại sứ quán Thụy Ðiển tại Việt Nam thăm và làm việc tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Ðiển Uông Bí.

Ngày 11-1-1969, hai nước Việt Nam và Thụy Ðiển chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Thụy Ðiển là nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao và bắt đầu thực hiện chương trình viện trợ phát triển lớn cho Việt Nam. Khoản viện trợ hào hiệp của Thụy Ðiển đã đóng góp không nhỏ vào công cuộc tái thiết đất nước sau chiến tranh và công cuộc đổi mới trong hầu hết lĩnh vực thiết yếu của Việt Nam, tiêu biểu là các dự án trị giá hàng trăm triệu USD, như Nhà máy giấy Bãi Bằng (Phú Thọ), Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội), Bệnh viện Việt Nam - Thụy Ðiển Uông Bí (Quảng Ninh), các chương trình đổi mới kinh tế, giáo dục, y tế… Ngoài ra, Thụy Ðiển còn vận động các nước xóa nợ cho Việt Nam. Các dự án Thụy Ðiển giúp đỡ đều thực hiện đúng tiến độ và hiệu quả, hỗ trợ quá trình đổi mới của Việt Nam.

Từ khi Việt Nam đạt mức thu nhập trung bình vào năm 2013, Thụy Ðiển và Việt Nam chuyển sang mối quan hệ hợp tác trên cơ sở hai bên cùng có lợi. Quan hệ đầu tư và thương mại không ngừng phát triển, mỗi năm tăng từ 15 đến 20%. Những dự án đầu tư và sản phẩm của Thụy Ðiển có hàm lượng chất xám cao, luôn được thị trường Việt Nam ưa chuộng. Giới doanh nghiệp Thụy Ðiển ngày càng quan tâm và tích cực đầu tư vào Việt Nam.

Trong suốt 50 năm qua, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp. Năm 1954, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn Expressen, tờ báo lớn của Thụy Ðiển để đưa ra quan điểm về giải pháp hòa bình cho vấn đề Việt Nam trong cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp xâm lược. Ngoài ra, phong trào nhân dân Thụy Ðiển ủng hộ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước là một trong những phong trào mạnh mẽ nhất trên thế giới, tác động mạnh vào nội bộ nước Mỹ, tiếp sức cho phong trào chống chiến tranh, kêu gọi hòa bình ở Mỹ. Nhiều tổ chức ủng hộ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước ra đời ở Thụy Ðiển, tiêu biểu là Ủy ban Thụy Ðiển đoàn kết với Việt Nam, Lào và Cam-pu-chia. Tòa án quốc tế chống tội ác chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam đã được chuyển từ Luân Ðôn (Anh) sang Xtốc-khôm (Thụy Ðiển), tập hợp nhiều nhà hoạt động chính trị nổi tiếng thế giới, các nhà khoa học, nhà văn, nhà báo, giới văn nghệ sĩ và tiếp tục có những đóng góp quan trọng trong việc ủng hộ Việt Nam trên phạm vi thế giới.

Chính nhờ việc ủng hộ Việt Nam, cũng như phong trào hòa bình và giải phóng dân tộc trên thế giới những năm 60 và 70 của thế kỷ 20, mà uy tín của Thụy Ðiển, một quốc gia trung lập, cũng được đề cao trên trường quốc tế, nhất là tại các nước đang phát triển và các cường quốc.

Nhân dân và Chính phủ Việt Nam luôn trân trọng và đánh giá cao quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, cảm ơn sự giúp đỡ to lớn và hào hiệp mà nhân dân và Chính phủ Thụy Ðiển dành cho Việt Nam, nhất là vào những thời điểm Việt Nam gặp khó khăn nhất trong những năm 60, 70 và 80 của thế kỷ 20. Nhờ sự nỗ lực không biết mệt mỏi của Việt Nam và sự hỗ trợ nhiệt tình cả về tinh thần và vật chất của quốc tế, trong đó có Thụy Ðiển, Việt Nam đã từng bước tháo gỡ khó khăn, giải tỏa sự cấm vận của các thể chế kinh tế, tài chính quốc tế.

Trong 50 năm qua, hai nước thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao và nhiều đoàn của các bộ, ngành, các doanh nghiệp để thắt chặt và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước. Nhà nước Việt Nam đã trao Huân chương Hữu nghị tặng Ủy ban Thụy Ðiển đoàn kết với Việt Nam, Lào và Cam-pu-chia, cùng một số cá nhân Thụy Ðiển có công trong việc ủng hộ và giúp đỡ Việt Nam trong nhiều thập kỷ qua, góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

Chúng ta tin tưởng mạnh mẽ rằng, quan hệ hữu nghị và hợp tác bền chặt giữa hai nước, dựa trên nền tảng vững chắc, sẽ ngày một đơm hoa, kết trái trong tình hình mới vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình và phát triển thịnh vượng trong khu vực. Việt Nam và Thụy Ðiển kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao là kỷ niệm tình hữu nghị son sắt, thủy chung giữa hai nước, dù cách xa nhau hàng vạn dặm, nhưng tình cảm nồng ấm và sự ủng hộ từ trái tim luôn dành cho nhau. Ðó là một hình mẫu trong quan hệ hợp tác bắc - nam, nguồn động lực cho hòa bình, tiến bộ và phát triển xã hội.

Nguồn nhandan.com.vn


Các tin khác
  • Tin ảnh


  • 2258785